background preloader

BEER

Facebook Twitter

Namcraftbeer. Brewer's Friend - Homebrew Beer Recipes, Calculators, and Forum. American Pale Ale (For Beginners) Recipe. ร้านคราฟท์เบียร์ในกรุงเทพ. อยากเปิดร้านคราฟท์เบียร์บาร์ต้องทำยังไง ? ช่วงที่ผ่านมามีหลายคนมาสอบถามเรื่องการเปิดร้านขายคราฟท์เบียร์ หลายคนเริ่มจากที่เป็นคนดื่มแล้วก็ผันตัวเองไปเปิดร้าน เพื่อจะได้ทำสิ่งที่รักเป็นอาชีพ ไหนๆ ก็กินมันทุกวันแล้ว เปิดขายมันเลยซะละกัน ฮ่าๆ และอีกหลายๆ ท่านก็อาจจะยังไม่รู้ข้อมูลมากเท่าไหร่ บทความนี้ผมเลยขอเขียนและรวบรวมข้อมูลเท่าที่พอจะรู้ เป็นข้อมูลที่หลายๆ ท่านอาจจะทราบแล้ว แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับอีกหลายๆ ท่านที่เป็นมือใหม่ อาจจะมีถูกผิดบ้างแนะนำกันได้ครับ ซึ่งต้องขอออกตัวไว้ด้วยว่าไม่ได้เป็นกูรูหรือผู้ชำนาญอะไร คิดซะว่าเป็นการเล่าสู้กันฟังครับ โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยๆ คร่าวๆ เกี่ยวกับ 1.ผู้นำเข้าเบียร์ 2.ระบบเก็บและเสิร์ฟเบียร์ 3.แก้ว 4.โลเคชั่น 5.กิจกรรม 6.อื่นๆ ทั่วไป.

อยากเปิดร้านคราฟท์เบียร์บาร์ต้องทำยังไง ?

THAIBREWSHOP - Homebrewer's companion. Beer Priming Calculator - Brewer's Friend. การเก็บรักษายีสต์ในการผลิตสุรา – สุราไทย. ยีสต์เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่โดยปกติสืบพันธุ์โดยการแตกหน่อ เพิ่มจำนวนจากหนึ่งเป็นสอง สองเป็นสี่ ได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แม้ยีสต์ในโลกนี้จะมีหลายชนิดหลายพันธุ์มาก แต่มียีสต์เพียงชนิดเดียวที่นิยมใช้ในการผลิตสุรา (หมายความรวมทั้งเหล้า ไวน์ เบียร์ สุราแช่ สุรากลั่นทุกชนิด) นั่นคือยีสต์ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Saccharomyces cerevisiae อ่านว่าแซคคาโรไมซิส ซีริวิซิอี้ หรือบางประเทศก็ออกเสียงเป็น ซิริวิซิอาย แม้จะเป็นแซคคาโรไมซิสเหมือนกัน แต่ยีสต์ทำไวน์ ก็ต่างจากยีสต์ทำเบียร์ และต่างจากยีสต์ทำสุรากลั่น และยิ่งต่างจากยีสต์ทำขนมปัง เพราะยีสต์ก็เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่น คือแม้จะเป็นยีสต์ชนิดเดียวกัน แต่ก็มีเผ่าพันธุ์แตกต่างกัน เช่นเดียวกับคนเราก็มีทั้งคนขาว คนดำ คนเอเชีย คนแปซิฟิค แต่ละเผ่าพันธุ์ก็มีนิสัยผิดแผกแตกต่างกัน โดยในยีสต์เราเรียกว่าเป็นคนละ “สายพันธุ์” หรือ strain ยีสต์เซลล์เดียวนั้นเรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่หากมันอยู่รวมกันเป็น “ประชากร” จำนวนมาก มันจะเกิดเป็นมวลที่เรามองเห็นได้ เช่นเกล็ดผงยีสต์ที่ใช้ทำขนมปัง หรือตะกอนยีสต์ก้นถังหมักไวน์หรือเบียร์ 1.

การเก็บรักษายีสต์ในการผลิตสุรา – สุราไทย

E-HERMS Brewery Build Forum – SkrilNetz. Contact Us – Sandport. อุปกรณ์ทำเบียร์ - BREW HOME SHOP : Inspired by LnwShop.com. 1.หม้อต้ม (แสตนเลส แบบหม้อก๋วยเตี๋ยวยิ่งดี ควรมีขนาดความกว้างประมาณ 36 นิ้วขึ้นไป) หาได้ที่ : แมคโคร เทสโกโลตัส ร้านเครื่องครัวทั่วไป ราคาประมาณ 1,000 – 2,000 บาท 2.ถังหมัก (ถังน้ำดื่ม20ลิตร แบบมีก๊อกหรือไม่มีก็ได้ หรือถังพลาสติกทรงกระบอกคล้ายถังสีแบบฟู้ดเกรด หาดีๆหน่อยใช้ได้ยาว) หาได้ที่ : แมคโครโฮมโปร ไทวัสดุ เทสโกโลตัส บิ๊กซี ราคาประมาณ 180 – 250 บาท 3.Mash tun (ใช้ถังคูลเลอร์ใส่น้ำแข็ง ขนาด35ลิตรขึ้นไป)

อุปกรณ์ทำเบียร์ - BREW HOME SHOP : Inspired by LnwShop.com

Introduction - How to Brew. Belgian Beverage Asia Co., Ltd. - Draft Beer TH. Explore 75+ Beer Styles. สารคดี เบียร์ [SOHU0005] The Electric Brewery. Eurotech PPR Welding Demo. HomeBrewTalk.com - Beer, Wine, Mead, & Cider Brewing Discussion Community. Your Home Yeast Lab Made Easy - Making Agar Plates. How To Slant Yeast Cultures - Craft Brewing™ การเตรียมอาหารวุ้นสูตร PDA(Potato Dextrose Agar) สำหรับเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ : ++ ส่วนผสม ++ - มันฝรั่ง จำนวน 200 - 300 กรัม หรือ 10 ส่วน โดยปริมาตร - น้ำตาลเด็กซ์โทรสหรือกลูโคส จำนวน 20 กรัม หรือ 1 ส่วน - วุ้นทำขนม จำนวน 15 -20 กรัม หรือ 1 ส่วน.

การเตรียมอาหารวุ้นสูตร PDA(Potato Dextrose Agar) สำหรับเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์

Homebrew Equipments - Brew-Corner : Inspired by LnwShop.com. Kegging With Commercial Kegs. Craft Brewing Supplies and Ingredients. Brewing Malts, Their Characteristics and Uses For The Homebrewer. Varieties - YCH HOPS. The How To Homebrew Beer Magazine. Mobile - Global Online Shopping for Apparel, Phones, Computers, Electronics, Fashion and more. การเพาะยีสต์จากขวดเบียร์ที่ขายสำหรับ Craft Beer – Crafting Beer Thailand. นอกจากการใช้ยีสต์นำ้ที่มีขายอยู่ในตลาดนั้นในการ craft beerเรายังสามารถเพาะยีสต์จากขวดเบียร์ที่เราต้องการได้อีกด้วย (reculture) แต่เราต้องแน่ใจว่าเบียร์ขวดนั้นใช้ยีสต์ชนิดเดียวกันทั้งในการหมักครั้งแรก (primary fermenting) และการหมักครั้งที่สอง (secondary fermenting) แต่โดยปกติแล้ว ยีสต์ที่ใช้การหมักทั้งสองครั้งจะเป็นคนละชนิดกัน เพราะ brewer ต้องการจะปกป้องประเภทของยีสต์ที่ใช้ในการหมักเบียร์ของตน เพราะว่าในเบียร์หลายๆ ชนิดยีสต์จะเป็นตัวให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของเบียร์ และ brewer ไม่ต้องการให้ brewer คนอื่นใช้ยีสต์ของตนเองไม่ว่าจะเป็นเพื่อการค้า หรือ craft ไว้ดื่มเอา ขวดเบียร์ที่มีการขายเพื่อการค้าในตลาด มีวิธีการบรรจุเหมือนๆ กับการบรรจุขวดในการทำเบียร์ไว้ดื่มเองที่บ้าน นั่นก็หมายถึงว่ายีสต์ที่อยู่ในขวดจะเป็นตัวผลิตก๊าซคาร์บอนในเบียร์ และมีการตกตะกอนลงด้านใต้ของขวด การที่จะเพาะยีสต์จากเบียร์ขวด ให้เราเทเอา 80% ของเบียร์ที่อยู่ด้านบนออกไป ให้เหลือยีสต์ที่อยู่ด้านล่างของขวดไว้ เบียร์ที่แนะนำให้เพาะยีสต์เก็บไว้ได้แก่ Chimay, Westmalle, Orval, และ Sierra Nevada Pale Ale Like this:

การเพาะยีสต์จากขวดเบียร์ที่ขายสำหรับ Craft Beer – Crafting Beer Thailand

DIY Dog - BrewDog. Source used stainless steel beer 5 gallon 19L ball lock beer keg polished SS corny cornelius beer keg on m.alibaba.com. Source Customizing 316L 304 stainless steel kettle stainless steel brew on m.alibaba.com. Brew - Buy Quality brew on m.alibaba.com. Priming Sugar Calculator. Elitech Temp control - www.ทำเบียร์.com : Inspired by LnwShop.com. Elitech Temp control - www.ทำเบียร์.com : Inspired by LnwShop.com.

Brew Kettles - Find the brew kettle for your needs - Northern Brewer. BREWMASTERTHAILAND - จำหน่ายวัตถุดิบในการหมักเบียร์,Home brew : Inspired by LnwShop.com. Brewer's Friend - Homebrew Beer Recipes, Calculators, and Forum. ร้านคราฟต์เบียร์สุดเจ๋ง เอาใจนักดื่มยกซดให้ชื่นใจ. วิธีหมักเบียร์สำหรับมือใหม่ - Brew by Me - Thailand's Homebrew Supplier จำหน่ายอุปกรณ์ HOME BREW , MALT, HOP , YEAST : Inspired by LnwShop.com. มีคนถามเข้ามาเยอะเรื่องวิธีทำ และควรจะเริ่มยังไงดี อันนี้เริ่มด้วย สูตร Extract kits ขนาด 5 แกลลอน หรือ ประมาณ 20 ลิตร จึงหารูปประกอบมาอธิบาย ง่ายๆดังนี้ค่ะ 1.

วิธีหมักเบียร์สำหรับมือใหม่ - Brew by Me - Thailand's Homebrew Supplier จำหน่ายอุปกรณ์ HOME BREW , MALT, HOP , YEAST : Inspired by LnwShop.com

อย่างแรกคือควร เช็คลิสอุปกรณ์ ต่างๆ ให้ครบซะก่อน 2. กฎเหล็กในการผลิตเบียร์ของแต่ละค่าย - gotomanager.com - นิตยสารผู้จัดการ 360° บริวผับแต่ละแห่งจะมีกฎเกณฑ์ในการผลิตที่แตกต่างกัน อาทิ โพลาเนอร์ ยึดถือกฎ "The Munich Law of Purity" ซึ่งถือเป็นกฎเหล็กที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1516 ที่กำหนดขึ้นโดย Duke Heinrich ที่ระบุให้วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเบียร์มี 3 ชนิดเท่านั้นคือ มอลต์ ซึ่งได้จากข้าวบาร์เลย์, ฮอป เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีดอก และจะใช้เพียงส่วนที่เป็นดอกเท่านั้นในการผลิตเบียร์ ซึ่งจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดรสขมอันเป็นเอกลักษณ์ของเบียร์นั่นเอง และส่วนสุดท้ายคือ น้ำบริสุทธิ์ แม้ว่าชื่อของกฎเกณฑ์ที่บริวผับแต่ละแห่งยึดถือจะไม่เหมือนกัน แต่กระบวนการกรรมวิธีในการผลิตเบียร์แทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย โดยเริ่มต้นจาก Mashing คือ การนำมอลต์มาตีเป็นผงและเติมน้ำและนำไปต้มใน Mash Tun ผสมจนได้ Mash ซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลวข้น จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของการ Lautering คือการย้าย Mash ที่ได้มาที่ Lauter Tun แล้วเติมน้ำให้ใสขึ้น พร้อมกรองเอากากออกจะได้ของเหลวที่มีรสหวานที่เรียกว่า Wort และนำ Wort ไปต้มอีกครั้ง พร้อมทั้งเติมฮอปตามส่วน เมื่อต้มจนได้ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จึงกรองเอาแต่กากฮอปออก.

กฎเหล็กในการผลิตเบียร์ของแต่ละค่าย - gotomanager.com - นิตยสารผู้จัดการ 360°

Priming Sugar Calculator - Northern Brewer. เจ็ดขั้นตอนการหมักเบียร์อันสมบูรณ์แบบ. เบียร์นั้นถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันมากที่สุดบนโลกใบนี้เลยก็ว่าได้ โดยมีองค์ประกอบหลัก ได้แก่ น้ำ ใบฮ็อพ ข้าวบาร์เลย์ และยีสต์ ตามสถิติในปี ค.ศ. 2010 ชาวอเมริกันมีการบริโภคเบียร์ต่อหัวสูงถึง 78.2 ลิตรต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าผู้คนจะนิยมดื่มเบียร์กันมาก แต่วิธีการผลิตเบียร์นั้นก็ยังเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ยังไม่มีความเข้าใจ บทความในสัปดาห์นี้จะกล่าวถึงวิธีการผลิตเบียร์เบื้องต้น เพื่อให้คุณได้เข้าใจในเครื่องดื่มที่คุณบริโภคอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันได้ดีขึ้น ก่อนที่เราจะพูดถึงขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ เราน่าจะได้ทราบประวัติและความหมายของการหมักเบียร์คร่าวๆ เสียก่อน ถ้าคุณชอบดื่มเบียร์ คุณอาจจะเคย ‘เมาหัวราน้ำ’ หรืออาจจะแค่จิบๆ พอสนุก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการหมักเบียร์ที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร พูดง่ายๆ ก็คือ การนำเมล็ดข้าวซึ่งปกติจะเป็นข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลีมาแช่ในน้ำแล้วหมักส่วนผสมไว้ เราก็จะได้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดที่เรียกว่าเบียร์นั่นเอง ประวัติการหมักเบียร์ เมื่อเราได้ทราบถึงประวัติของเบียร์โดยคร่าวๆ แล้ว เรามาดูขั้นตอนการหมักเบียร์กันเลยดีกว่า!

เจ็ดขั้นตอนการหมักเบียร์อันสมบูรณ์แบบ

1. การทำให้ข้าวงอก. Yeast Strains Chart. ทุกสิ่งที่คุณควรรู้และเทคนิคการเลือกเบียร์จาก คิว-ณัทธร วงศ์ภูมิ จากเพจ Beercyclopedia - THE MOMENTUM. “เวลามีคนมาถามผมว่าเมื่อคราฟต์เบียร์เยอะมากควรเลือกอย่างไร อย่างแรกทำไมต้องคราฟต์ อยากกินเพราะชอบเบียร์จริงๆ หรืออยากกินเพราะมันดูเท่ ถ้าอยากกินเพราะมันเท่ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับผมละ” ก่อนจะเปิดขวด ‘คราฟต์เบียร์’ เครื่องดื่มสุดฮิตประจำปีขึ้นดื่ม ตอบตัวเองได้หรือยังว่าทำไมต้องคราฟต์เบียร์ ถ้ายังไม่แน่ใจ นี่คือ 5 สิ่งที่ควรรู้และเทคนิคการเลือกเบียร์จาก คิว-ณัทธร วงศ์ภูมิ เจ้าของเพจ Beercyclopedia ที่จะทำให้การจิบคราฟต์เบียร์ของคุณนุ่มลึกกว่าที่เคย 1. 2.

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้และเทคนิคการเลือกเบียร์จาก คิว-ณัทธร วงศ์ภูมิ จากเพจ Beercyclopedia - THE MOMENTUM

The Beginner's Guide to Making Home Brew. Introduction - How to Brew. Beer. Brewing. Beer Brewing. Beer Geekery. ก่อนทำเบียร์ครั้งแรก เราต้องรู้อะไรบ้าง - BREW HOME SHOP : Inspired by LnwShop.com. ปฐมบท ครั้งแรกในชีวิต เวอร์ชั่นเปิดซิง (Brew your first batch) วันต้ม (Brew day) อุปกรณ์ที่จำเป็น · หม้อต้ม (ขนาดอย่างน้อย 20 ลิตร)

ก่อนทำเบียร์ครั้งแรก เราต้องรู้อะไรบ้าง - BREW HOME SHOP : Inspired by LnwShop.com

ร้านขายอุปกรณ์ทำเบียร์ดื่มที่บ้าน. ในต่างประเทศ การทำเบียร์ดื่มที่บ้าน ถือเป็นงานอดิเรก (hobby) ที่ใครๆ ก็ทำกัน เพราะคุณสามารถทำเบียร์รสชาติแปลกๆ ที่ไม่มีขายตามร้านทั่วไป นอกจากนั้นยังได้รับความเพลิดเพลินและตื่นเต้น ในการเฝ้ารอเบียร์ที่คุณทำกับมือหมักให้ได้ที่ และยังได้รสชาติเบียร์ที่สดใหม่กว่าเบียร์ที่ผ่านความร้อนในการพาสเจอไรซ์มาจากโรงงาน แต่ในประเทศไทยการทำเบียร์ดื่มเองค่อนข้างยากและมีข้อจำกัดทั้งเรื่องกฏหมาย โดยเฉพาะในส่วนของผู้จำหน่ายอุปกรณ์ ที่รัฐห้ามจำหน่ายเชื้อสุราหากมิได้เป็นผู้ผลิตสุราเองด้วย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเว็บสุราไทยได้พบว่า มีผู้นำเข้าอุปกรณ์ในการทำเบียร์มาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว โดยสินค้าที่มีจำหน่าย เช่น น้ำเวิร์ตเข้มข้นสำหรับทำเบียร์ชนิดต่างๆ ถังหมัก แอร์ล๊อค ถังคาร์บอนไดออกไซด์ไว้อัดแก๊ส มอลต์ ฮ๊อป และยีสต์ทำเบียร์ หรือแม้แต่ข้าวบาร์เล่ย์ที่เอาไว้มาเพาะให้เป็นมอลต์เองก็ยังมี หมายเหตุ เว็บสุราไทยไม่เก็บค่าโฆษณาใดๆ ในการนำเสนอข่าวสารในแวดวงสุรา Like this:

อยากลองทำเบียร์กินเอง. Introduction - How to Brew. All Grain Brewing ตอนที่หนึ่ง:Yeast Starter. Imported Beer in Thailand : รวมวิธีอ่านชื่อเบียร์นอกนำเข้าในไทย ! - ShareBeer. “โฮการ์เดน !” หากใครสั่งเบียร์นำเข้าจาก Belgium ตัวนี้ในเมืองไทยก็คงไม่มีปัญหาแต่ถ้าเมื่อไรบินไปดื่มที่ New York / London หรือ Munich แล้วยังยืนยันกับสาวเชียร์เบียร์ว่า “โฮการ์เดน” ละก็, อาจได้ทานอาหารเวียดนาม [by Uncle Ho Chi Minh] แทน… สำหรับคนที่เป็น “นักดื่มเบียร์” ตัวจริง, คงทราบดีอยู่แล้วว่า “Hoegaarden” เป็นภาษา Belgian.