background preloader

Wikiduoclieu

Facebook Twitter

wiki duoc lieu

#Wikiduoclieu là site thông tin tra cứu từ điển dược liệu cây thuốc. Tham khảo thông tin về bệnh thường gặp, thực phẩm, & dược liệu chữa bệnh, làm đẹp hàng ngày....

Nguyên Nhân - Cách Phòng Tránh ? Bệnh quai bị vẫn là một trong những bệnh phổ biến hiện nay.

Nguyên Nhân - Cách Phòng Tránh ?

Phần lớn biến chứng do quai bị gây ra thường ảnh hưởng đến những người không được tiêm phòng. Bệnh quai bị là gì? Quai bị là bệnh lý phổ biến gây ra bởi virus truyền từ người này sang người khác qua tuyến nước bọt, dịch tiết mũi hoặc tiếp xúc cá nhân gần gũi. Cơ thể người có bộ ba tuyến nước bọt ở mỗi bên mặt nằm ở phía sau và bên dưới tai, quai bị thường ảnh hưởng chủ yếu đến tuyến nước bọt, hay còn gọi là tuyến mang tai. Một khi ai đó mắc quai bị, họ trở nên miễn nhiễm với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Để giảm sự lây lan của quai bị, vắc – xin MMR ra đời được sử dụng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ có vai trò tăng cường miễn dịch của cơ thể với virus. Triệu chứng quai bị Triệu chứng quai bị thường xuất hiện 2 – 3 tuần sau nhiễm bệnh. Một số triệu chứng của quai bị ở giai đoạn đầu bao gồm ( chúng khá giống với cảm cúm ): Nhức mỏi cơ thểĐau đầuChán ăn hoặc buồn nônMệt mỏi chungSốt cao. Đau Dạ Dày - Căn Bệnh Phổ Biến Ngày Nay. Đa số mọi người khi có biểu hiện đau bụng khu vực dạ dày thường nghĩ mình bị đau dạ dày.

Đau Dạ Dày - Căn Bệnh Phổ Biến Ngày Nay

Nhưng thực chất dạ dày đang bị bệnh gì mà lại đau thì không phải ai cũng biết. Thập Toàn Đại Bổ Thang. Wikiduoclieu – Giới thiệu Thang Thập Toàn Đại Bổ.

Thập Toàn Đại Bổ Thang

Đây là bài thuốc đông y có từ lâu đời, là thang thuốc bổ khí huyết cho người bị bệnh, người bị suy nhược cơ thể,… Thập Toàn Đại Bổ Thang đã được đưa vào Dược điển Trung Quốc, Việt Nam. Bài thuốc là sự kết hợp giữa Tứ quân tử thang (Đảng sâm, Cam thảo, Phục linh, Bạch truật) có tác dụng bổ khí, kiện tỳ và Tứ vật thang (Thục địa, Đương quy, Bạch thược, Xuyên khung) có tác dụng bổ huyết; gia thêm Hoàng kỳ, Quế nhục. Tảo Xoắn Spirulina được công nhận là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người, theo WHO.

Tên gọi khác: Tảo Xoắn, Tảo SpirulinaTên khoa học: Spirulinaplatensis Tảo xoắn tên khoa học là Spirulinaplatensis được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 tại hồ Tchad ở Trung Phi bởi tiến sĩ Clement người Pháp. Có thể gọi Tảo Xoắn là dược liệu, là siêu thực phẩm. Bởi đặc tính tuyệt vời của Tảo Xoắn giúp chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Một phần tương tác giúp phòng & chữa bệnh.

Tảo Xoắn là một loại vi tảo dạng sợi xoắn lò so màu xanh lục, với kích thước chỉ khoảng 0,25mm chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Từ năm 1980, Nasa đã bắt đầu nghiên cứu đưa Spirulina lên trạm không gian làm thực phẩm cho các phi hành gia.

Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc. Cảnh Giác Với Quảng Cáo Dược Liệu Chữa Ung Thư ? Hiện nay xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về một số loại dược liệu có thể chữa ung thư & nhiều bệnh mãn tính khác.

Cảnh Giác Với Quảng Cáo Dược Liệu Chữa Ung Thư ?

Chỉ với vài dược liệu & cách điều trị đơn giản có thể chữa khỏi ung thư ??? Giáo sư Phạm Xuân Sinh – Nguyên giảng viên dược y học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, bồ công anh không có tác dụng trị ung thư. Rễ bồ công anh chỉ có tác dụng chữa mụn nhọt Theo GS Sinh, trong y học cổ truyền bồ công anh có vị ngọt, khí bình cho nên thanh được phế, lợi được hung cách, hóa được đờm, tiêu tan được tích kết, chữa được những chứng mụn nhọt, nuôi dưỡng được âm phận, mát huyết, cứng xương, cứng răng… GS Sinh cho biết, từ trước tới nay không riêng gì bồ công anh mà rất nhiều cây được đồn thổi chữa ung thư nhưng thực chất nó chẳng có tác dụng. GS Sinh lấy ví dụ về vị tùng hương là phần bã, phần cạnh nhựa sau khi lấy tinh dầu của nhựa thông. Mỡ Heo Có Tốt Cho Cơ Thể ? Mọi người thường nghe nói mỡ heo gây béo, mỡ máu, không tốt khi ăn nhiều… Vậy liệu mỡ heo có hại cho sức khỏe hay không?

Mỡ Heo Có Tốt Cho Cơ Thể ?

Chương trình Ask Dr Wynn tháng này nhận được một câu hỏi thú vị “BBC và Daily Mail ở Anh nói rằng mỡ heo tốt cho cơ thể và giảm Cholesterol xấu, BS nghĩ thế nào?” Hôm nay tôi nói kỹ hơn về mỡ heo có thật sự tốt cho sức khoẻ? Vai trò của mỡ (Saturated and Unsaturated Fat) Mỡ là một trong những dạng dinh dưỡng thô cho chúng ta năng lượng nhiều. Mỡ được chia thành mỡ hoà tan (Saturated Fat) hay không hoà tan (Mono-unsaturated Fat hay poly-unsaturated Fat) dựa vào có một hay nhiều liên kết đôi trong cấu tạo.

Mỡ (gồm hoà tan và không hoà tan) là thành phần quan trọng trong việc tạo thành vỏ tế bào, phát triển cơ thể, giữ ẩm, tạo dáng cơ thể, và sản xuất hormone. Vi Tảo - Sinh vật nhỏ bé nhưng có vai trò to lớn trong đời sống. Trong thời gian gần đây, nuôi trồng vi tảo đang nổi lên như là một xu thế mới trong sản xuất năng lượng sạch của tương lai.

Vi Tảo - Sinh vật nhỏ bé nhưng có vai trò to lớn trong đời sống

Không chỉ vậy, vi tảo còn được xem là một giải pháp cho vấn đề lương thực nhờ hàm lượng các vi chất rất cao (dùng làm thực phẩm chức năng cho người, bổ sung vào thành phần thức ăn chăn nuôi…). Đặc biệt, nuôi trồng vi tảo giúp giải quyết một bài toán lớn về các vấn đề liên quan đến môi trường như giảm hiệu ứng nhà kính, xử lý nước thải nông nghiệp… Vi tảo là các loài sinh vật nhân sơ hoặc nhân thực có khả năng quang hợp và tồn tại ở hầu hết các hệ sinh thái trên trái đất. Được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc, hiện nay ước tính có hơn 50.000 loài vi tảo đã được xác định trên sinh giới, trong đó chỉ có 60% các loài được nghiên cứu và phân tích.

Đáng chú ý, hầu hết các loài vi tảo sinh trưởng chủ yếu theo cơ chế quang tự dưỡng và/hoặc dị dưỡng. Vi tảo chưa được phân loại một cách rõ ràng do chúng thuộc nhiều phân lớp thực vật và vi sinh vật khác nhau. Bảng 1. K. Wikiduoclieu - Từ điển dược liệu, cây thuốc, chăm sóc sức khỏe & làm đẹp.